Mark Zuckerberg lần đầu thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu

137 - 04/05/2018 - 06:51:47 - Công nghệ

Dân trí Thay vì trình bày các dự án khoa học viễn tưởng, hay tham vọng trong việc sử dụng máy bay tự lái để kết nối thế giới, Mark Zuckerberg và các nhà quản lý tại Hội nghị thường niên F8 đã tập trung vào vấn đề đang được quan tâm số một hiện nay: Bảo mật dữ liệu.

Xem thêm:

Xem thêm: mái hiên phú sĩmái hiên di động quay taymái hiên di động hà nộimái xếpmái xếp di độngmái xếp lượn sóngmái xếp phú sĩ

Mark Zuckerberg phát biểu tại Hội nghị F8
Mark Zuckerberg phát biểu tại Hội nghị F8

Mark Zuckerberg mở đầu hội nghị thường niên F8 diễn ra ngày hôm qua (2/5) với một bài phát biểu quan trọng, đi thẳng vào vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay đó là những dự định của Facebook trong việc xây dựng lại niềm tin của người dùng sau khi nó bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ bê bối Cambridge Analytica.

Đáng chú ý, có vẻ như Facebook cuối cùng cũng thừa nhận rằng người dùng mạng xã hội hiện đang thiếu quyền kiểm soát nghiêm trọng đối với những dữ liệu bị khai thác trong thời gian gần đây. Đây cũng là vấn đề mà Mark Zuckerberg từng "né tránh" các Thượng nghị sĩ trong phiên điều trần dành riêng cho mình diễn ra vào trung tuần tháng 4.

Mark Zuckerberg tiếp tục xin lỗi người dùng, hướng đến tương lai

"Một trong những điều mà tôi học được từ kinh nghiệm của mình, đó là tôi không có đủ thời gian để làm rõ một vài câu hỏi về dữ liệu trong nội dung buổi điều trần với Quốc hội Mỹ", Mark Zuckerberg cho biết. "Tuy nhiên, chúng tôi đang nỗ lực để triển khai các dự án nhằm đảm bảo quyền lợi của người dùng trên mạng xã hội".

"Chúng tôi đã thấy điều gì xảy ra khi mọi thứ không đi theo quỹ đạo của nó, và những gì cần phải làm để biến mọi việc đúng trở lại". Mark Zuckerberg lặp đi lặp lại tuyên bố của chính ông tại phiên điều trần, cho rằng Facebook cần phải làm tốt hơn trong việc xây dựng các công cụ góp phần thay đổi thế giới. "Chúng ta phải có cái nhìn rộng hơn về trách nhiệm của chính mình".

Mark Zuckerberg lần đầu tiên thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu thông qua những giải pháp giúp họ có được quyền kiểm soát cần thiết.
Mark Zuckerberg lần đầu tiên thừa nhận người dùng thiếu quyền kiểm soát dữ liệu thông qua những giải pháp giúp họ có được quyền kiểm soát cần thiết.

Qua đó, ông chủ mạng xã hội Facebook khẳng định giá trị cốt lõi của công ty vẫn là "ưu tiên con người". "Cùng với nhau, chúng ta sẽ có một thế giới tốt đẹp hơn. Đó là lý do chúng tôi vẫn không ngừng xây dựng, phát triển, và sứ mệnh này vẫn chưa hoàn thành", Mark Zuckerberg nói.

"Quyết định khó khăn nhất mà tôi đã thực hiện trong năm nay không phải là đầu tư quá nhiều vào an toàn và an ninh", Mark khẳng định. "Quyết định đó thật sự dễ dàng. Nhưng phần khó khăn nhất đó là làm cách nào để chúng tôi tiến về phía trước. Gần đây, chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện về những gì mà Facebook hướng tới, và thế giới sẽ ra sao nếu như Facebook biến mất"

"Tôi tin rằng chúng ta cần phải tạo ra những công nghệ để đưa mọi người đến gần nhau hơn - và điều đó sẽ không tự xảy ra. Tuy nhiên sẽ chẳng có gì đảm bảo là chúng ta sẽ làm nó hoàn toàn đúng cách. Đây là điều thực sự khó khăn". Mark Zuckerberg phát biểu. "Tuy nhiên có một điều mà tôi có thể khẳng định đó là nếu chúng ta không đối mặt với nó, thì thế giới sẽ chẳng thể đi lên theo cái cách mà chúng ta mong muốn".

Những vấn đề trước mắt của Facebook

Tại buổi hội nghị thường niên F8, Mark Zuckerberg nhấn mạnh những thách thức mà Facebook phải vượt qua trong tương lai, bao gồm 2 lĩnh vực chính là bảo mật dữ liệu người dùng và nạn tin tức giả mạo.

Về nạn thông tin giả, Mark Zuckerberg xác định 3 lĩnh vực chính mà Facebook đang tìm cách để loại bỏ, đó là: Thư rác, Tài khoản giả mạo, và Tin tức giả mạo - thuyết âm mưu.

Theo đó, đối với các tài khoản giả mạo, Zuckerberg cho biết Facebook sẽ loại bỏ và đưa chúng ra khỏi mạng lưới kết nối của mình. Đối với các tin tức giả, ông muốn ngăn chặn sự lây lan, phát tán của chúng, đồng thời khẳng định "Facebook sẽ lọc bỏ các bài viết liên quan một cách chính xác hơn".

Mark Zuckerberg giữ thái độ lạc quan, cầu thị, và cho biết Facebook còn nhiều điều phải làm để đảm bảo quyền lợi, cũng như kết nối của người dùng trên thế giới.
Mark Zuckerberg giữ thái độ lạc quan, cầu thị, và cho biết Facebook còn nhiều điều phải làm để đảm bảo quyền lợi, cũng như kết nối của người dùng trên thế giới.

Về vấn đề bảo mật thông tin, Mark nói: "Điều gì đã xảy ra với Facebook sau vụ Cambridge Analytica là một sự tổn hại lớn trong niềm tin của người dùng. Họ là một nhà phát triển ứng dụng, nhưng lại thu thập dữ liệu mà mọi người chia sẻ với họ và bán nó."

"Chúng tôi cần đảm bảo rằng Facebook có thể tìm thấy được bất kỳ ứng dụng xấu nào đang tồn tại". Ông chủ mạng xã hội Facebook chia sẻ, đồng thời cho biết công ty đang trải qua đợt truy quét ứng dụng có quy mô cực lớn kể từ thời điểm trước năm 2014. "Chúng tôi đang yêu cầu tất cả mọi người trên thế giới, hãy cùng chung tay để thắt chặt lại các quyền riêng tư của chính họ."

Vài giờ trước khi Mark Zuckerberg bước lên sân khấu chính, Facebook cũng đã công bố một sáng kiến mới được gọi là "Clear History" nhằm cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu của chính mình. Thông qua tính năng mới này, họ giờ đây có thể loại bỏ khả năng theo dõi các hoạt động của tài khoản cá nhân như lịch sử thích trang, theo dõi trang, các chủ đề tìm kiếm nhiều,...

"Còn rất nhiều thứ để làm", ông chủ Facebook tổng kết lại. "Tuy nhiên bên cạnh bảo mật và đảm bảo các quyền riêng tư, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục xây dựng các sản phẩm kết nối mọi người theo những các mới".

Nguyễn Nguyễn

Từ khóa: mái hiên phú sĩ, mái hiên di động quay tay, mái hiên di động hà nội, mái xếp, mái xếp di động, mái xếp lượn sóng, mái xếp phú sĩ

Bài viết khác

 • Facebookcó thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Facebookcó thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Dân trí Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ tiến thêm một bước để kết nối mọi người trên thế giới, nhưng không dừng lại ở mức “làm bạn” mà có thể tiến xa hơn, đó là “tình yêu”.
 • Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh
  Honor 7C chính thức công bố mức giá cực kì cạnh tranh
  Với camera kép, màn hình FullView và tính năng mở khóa bằng công nghệ Face Unlock và mức giá rất cạnh tranh, Honor 7C được đánh giá sẽ trở thành đối thủ đáng gờm trong phân khúc tầm trung.
 • Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Facebook có thêm tính năng hẹn hò cho người dùng độc thân
  Dân trí Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết sẽ tiến thêm một bước để kết nối mọi người trên thế giới, nhưng không dừng lại ở mức “làm bạn” mà có thể tiến xa hơn, đó là “tình yêu”.
 • Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam
  Đưa công nghệ giáo dục thông minh của Nhật Bản về Việt Nam
  Dân trí VNPT vừa triển khai thử nghiệm mô hình lớp học thông minh tại trường Tiểu học Archimedes (Hà Nội). Lớp học sử dụng công nghệ củacông ty NTT (Nhật Bản), được triển khai và Việt hoá bởi VNPT.
 • CEO Amazon tiết lộ bí quyết trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới
  CEO Amazon tiết lộ bí quyết trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới
  Dân trí "Cuộc sống luôn đầy những rủi ro khác nhau. Khi bạn 80 tuổi và bắt đầu nghĩ về những điều mà mình hối tiếc trong cuộc sống, thì hầu hết trong số đó là những thứ chúng ta đã không làm", Jeff Bezos, CEO trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon, nói.
 • Bạn đã cập nhật xu hướng “lơ lửng chậm” hè này chưa?
  Bạn đã cập nhật xu hướng “lơ lửng chậm” hè này chưa?
  Trào lưu “lơ lửng chậm” quay bằng Galaxy S9 đang khiến giới trẻ "đảo điên" bởi những pha bay bổng đầy thần thái, kể cả những người nổi tiếng như siêu mẫu Thanh Hằng, Diễm My 9x, ca sĩ Phạm Hồng Phước,… cũng hào hứng tham gia quay video bay nhảy đủ kiểu và lôi kéo fan nhập hội.
 • CIA sắp thay các điệp viên tình báo bằng trí tuệ nhân tạo
  CIA sắp thay các điệp viên tình báo bằng trí tuệ nhân tạo
  Dân trí Sự nổi lên ngày càng mạnh mẽ của trí thông minh nhân tạo (AI) khiến nhân viên ở nhiều lĩnh vực khác nhau e ngại bị "mất chỗ đứng", và các điệp viên tình báo cũng không phải ngoại lệ.
 • Cáp quang biển APG lại đứt, Internet Việt Nam đi quốc tế chậm vài tuần
  Cáp quang biển APG lại đứt, Internet Việt Nam đi quốc tế chậm vài tuần
  Dân trí Cáp quang biển APG gặp sự cố khiến cho lưu lượng kết nối Internet đi quốc tế trên tuyến cáp này bị ảnh hưởng. Đây là lần thứ 3 trong năm nay, cáp APG gặp sự cố.
 • Honor 7C - đại diện mới cho smartphone phân khúc tầm trung
  Honor 7C - đại diện mới cho smartphone phân khúc tầm trung
  Trung tuần tháng 3 vừa qua, Honor đã giới thiệu Honor 7C đến người dùng. Chiếc điện thoại tầm trung này gây chú ý nhờ trang bị camera kép, màn hình FullView 5.99 inch và tính năng mở khóa bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt Face Unlock với mức giá rất cạnh tranh.
 • “Cách kiểm tra tình trạng phần cứng trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua
  “Cách kiểm tra tình trạng phần cứng trên smartphone” là thủ thuật nổi bật tuần qua
  Dân trí Ứng dụng miễn phí giúp kiểm tra tình trạng hoạt động các linh kiện phần cứng, cảm biến trên smartphone có đang hoạt động ổn định hay không; game đua xe với đồ họa tuyệt đẹp dành cho người đam mê tốc độ; trình duyệt Chome trình làng với tính năng được nhiều người trông đợi từ lâu... là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.
 • Các vụ lừa đảo tiền ảo lớn nhất lịch sử: Việt Nam
  Các vụ lừa đảo tiền ảo lớn nhất lịch sử: Việt Nam "tổn hại" ra sao?
  Dân trí Tiền ảo kỹ thuật số (cryptocurrency) đã và đang tạo ra cuộc cách mạng quy mô toàn cầu trong giao dịch tiền tệ - nhưng đi kèm với đó là môi trường thuận lợi cho vô vàn hoạt động gian lận, lừa đảo trong suốt 9 năm qua. >> Vụ lừa đảo tiền ảo hơn 15 nghìn tỷ đồng: Vì sao lại quá dễ dàng? >> Tình cảnh "khóc dở, mếu dở" của hàng loạt người Việt bị lừa đảo góp vốn mua tiền ảo
 • Nhà mạng gia hạn đăng ký, người dùng có thể cập nhật ảnh tại nhà
  Nhà mạng gia hạn đăng ký, người dùng có thể cập nhật ảnh tại nhà
  Dân trí Các nhà mạng đã mở thêm các kênh giúp người dùng có thể tìm kiếm, hoàn thiện thuê bao di động ngay tại nhà mà không nhất thiết phải đi ra các điểm giao dịch. >> Cập nhật thông tin, bổ sung ảnh chân dung ngay tại nhà như thế nào? >> Cập nhật ảnh chân dung cho thuê bao di động như thế nào? >> Nhà mạng ra "tối hậu thư", người dùng nên cập nhật ảnh chân dung